Nguyên tắc bảo quản hàng hóa trong kho

Tại các Doanh nghiệp có kho hàng với số lượng hàng hóa nhiều phải cần bảo quản hàng hóa như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì?

Bảo quản hàng hóa trong kho là đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng cho đến khi đến tay người tiêu dùng . Tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho hàng hóa; chăm sóc giữ gìn hàng hoá trong kho hàng hóa.

Thủ kho là người chịu trách nhiệm hướng dẫn và kiểm tra việc xếp dỡ bảo quản hàng hóa trong kho. Trong đó, được kể đến như:

 • Sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng.
 • Bảo quản hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng tránh va chạm, đổ vỡ méo thùng cartons.
 • Đảm bảo hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng. Để tạo không gian cho loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Kiểm kho

Các nhân viên, thủ kho có trách nhiệm hướng dẫn và kiểm tra việc bốc dỡ hàng hàng trong nhà kho. Thủ kho phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm được xếp dỡ.

Trước khi nhập hàng, thủ kho và các nhân viên kho có trách nhiệm sắp xếp hàng hóa, mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng.

Bảo quản hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng, tránh va chạm, đổ vỡ méo thùng cartons.

Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, tạo không gian cho loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

Tham khảo: Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho

Lưu kho

Nhân viên kho có trách nhiệm ghi thẻ bài đầy đủ cho mỗi mã hàng bao gồm mã hàng, màu, kích cỡ, kích thước, khách hàng. Thẻ bài được gắn vào nơi để hàng hóa được bảo quản.

Thủ kho chịu trách nhiệm tổ chức an toàn chống cháy nổ trong kho, kiểm tra nơi để bình PCCC… để việc bảo quản hàng hóa trong kho được thực hiện một cách tốt nhất.

Sử dụng giá kệ nhà kho lưu trữ hàng

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều trang bị cho nhà kho, khu xưởng của mình một hệ thống kệ sắt chứa hàng. Nhân viên sẽ phân loại các mặt hàng thành từng loại và sắp xếp chúng lên những giá kệ này.

Các sản phẩm lưu trữ trong kho phải để cách mặt đất giúp tránh ẩm thấp, tránh được hư hỏng.

Mọi hàng hóa lưu kho chuyên nghiệp, giúp dễ dàng vận chuyển – lấy hàng ra khỏi kho mà không tốn nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Tại sao việc bảo quản hàng hóa trong kho đúng cách lại quan trọng

Trong môi trường kho bãi có rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, theo dõi số liệu, giá đỡ…..ảnh hưởng đến chất lượng hàng hòa, gây nên những thiệt hại to lớn cho doanh nghiệp như:

 • Hàng hóa không được kiểm tra, theo dõi thường xuyên khiến cho số lượng hàng quá date tăng, không thể bán được gây tổn thất lớn
 • Mất nhiều thời gian và nhân công để kiểm tra hàng tồn, hư hỏng
 • Khó xác định được các loại hàng hóa khác nhau
 • Bảo quản hàng hóa không đúng cách gây hư hỏng, lãng phí
 • Để tránh những thiệt hại không đáng có, các doanh nghiệp cần có 1 quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sao cho khoa học nhất nhằm tiết kiệm không gian, thời gian cũng như nhân công.

Thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
HOTLINE: 0931 85 39 59 – 0909 71 39 59

 • Kho Bãi TP. HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
 • Kho Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, Đà Nẵng
 • Kho Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *