Container lạnh là gì? Các loại container lạnh hiện nay trên thị trường

Container lạnh có rất nhiều kích thước khác nhau như Container 10 feet, Container 20 feet, Container 40 feet, container 45 feet chủ yếu để vận chuyển các loại hàng hóa cần bảo quản ở chế độ mát. Hãy tìm hiểu các loại container lạnh hiện nay trên thị trường qua bài viết sau đây.

Container lạnh là gì?

Container lạnh là một dạng phổ biến của container nhiệt. Trong vận tải container thì container là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế. Trong container lạnh, hệ thống máy lạnh được xem là “Đầu não” bởi chức năng cung cấp hơi lạnh tuần hoàn, đảm bảo làm lạnh tối ưu và điều khiển hoàn toàn tự động. Vận tải bằng container được đánh giá cao bởi khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng và chi phí bảo hành, sữa chữa container này thường khá thấp.

cu of person working, low angle,

Các loại Container lạnh hiện nay trên thị trường

Kích thước Container 10 feet lạnh

Container lạnh 10 feet là loại Container có kích thước nhỏ nhất trong các loại Container. Loại Container này có thể vận chuyển ghép với nhiều Container chở hàng khác trên cùng 1 xe hoặc 1 tàu. Container lạnh 10 feet có thể tương đương với kích thước các loại xe từ 5 đến 7 tấn.

Công suất của Container 20 feet lạnh: 7,5 HP. Ngoài máy lạnh, Container 10 feet lạnh còn có hệ thống ngắt điện tự động và làm lạnh bằng quạt gió.

Kích thước Container 20 feet lạnh

Container 20 feet lạnh có kích thước gấp đôi cont 10 feet, vận chuyển được khối lượng hàng lên đến hơn 21 tấn. Nếu hàng hóa bạn không quá lớn, và không quá nhiều, bạn có thể sử dụng loại Container này để vận chuyển nhé!

Tương tự với Container 10 feet,  Container 20 feet cũng có công suất 7.5 HP và làm lạnh gián tiếp.

Kích thước Container 40 feet lạnh

Container 40 feet là loại Container có kích thước tiêu chuẩn từ Cont 20 feet và gấp đôi Cont này. Loại Container 40 feet thích hợp với những hàng hoá có thể tích lớn nhưng khối lượng tương đối nhẹ.

Kích thước Container lạnh 45 feet

Container lạnh 45 feet là loại Container có kích thước lớn nhất và được sử dụng phổ biến nhất khi vận chuyển. Với thiết kế đặc biệt nên dù cho kích thước thùng Container 45 feet lạnh có lớn thì không khí lạnh cũng có thể lưu thông tới mọi ngóc ngách của hàng hóa.

Các mặt hàng cần vận chuyển bằng container

Container lạnh trong vận tải container là thiết bị dùng để vận chuyển các loại hàng hóa đông lạnh, thực phẩm tươi sống hoặc các sản phẩm y tế. Ngoài ra, container lạnh còn được dùng để vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản ở chế độ mát như: Rau, quả, thịt, cá…

Đặc biệt, vận tải container còn được cung cấp khí quyển kiểm soát, theo đó khí ni-tơ được bơm vào bình chứa để giữ mức oxy và carbon dioxide ở mức ổn định trong quá trình vận chuyển.

Vận tải container nên chú ý kiểm tra hàng hóa và độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển nên kiểm tra độ mất nước, mùi và màu sắc của hàng hóa. Nếu có dấu hiệu bị tăng nhiệt độ hoặc độ lạnh không thích hợp thì nên điều chỉnh ngay.

Cần lưu ý gì khi vận chuyển hàng bằng container

Luôn kiểm tra nhiệt độ trong quá trình vận chuyển

Đảm bảo một nhiệt độ nhất định trong quá trình vận chuyển. Nếu hàng hóa của bạn là hàng rau, củ, quả thì nhiệt độ dao động từ 10 độ đến 15 độ C, còn đối với các mặt hàng hải sản đông lạnh thì cần phải bảo quản dưới nhiệt độ dưới 0 độ C. Các đơn vị vận chuyển cần phải luôn đảm bảo trong quá trình vận chuyển hàng hóa vẫn đảm bảo ở nhiệt độ cố định như vậy.

Một số thời điểm đơn vị vận chuyển cần kiểm tra trạng thái hàng hóa trước khi đưa lên phương tiện vận chuyển:

Kiểm tra hàng hóa trước khi hàng được đóng vào bên trong container hàng hóa, hoặc là chất hàng hóa lên xe tải lạnh. Đây là những trường hợp khá nhạy cảm. Người gửi hàng cần phải theo dõi, kiểm tra để xác nhận rằng hàng hóa trước khi chuyển giao cho đơn vị giao hàng phải đạt được trạng thái tốt nhất.

Ghi chép nhiệt độ một cách cẩn thận, thường xuyên sử dụng nhiệt kế trong suốt quá trình vận chuyển. Các thiết bị theo dõi nhiệt độ phổ biến như là: ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian ghi tối đa, thời gian lấy mẫu, số container, số chuyến.

Đóng hàng cẩn thận vào container

Vấn đề đóng hàng vào container như thế nào cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Bởi vì container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá công phu và phức tạp. Do đó, việc nắm bắt được những quy tắc đóng hàng vào container sẽ giúp bạn đảm bảo được một chuyến hàng vận tải container đông lạnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *