Quy cách đóng gói hàng hóa thông thường và hàng hóa đặc biệt

Quy cách đóng gói đồ thủy tinh, hàng chất lỏng, đồ điện tử, hàng hóa có giá trị cao… nhìn chung sẽ phức tạp hơn những loại hàng khác. Đặc biệt với những món hàng thực phẩm ngoài đóng gói thì rất cần được bảo quản đúng cách. Vậy trong bài viết này, Phượng Hoàng xin giới thiệu đến các bạn quy cách đóng gói hàng hóa để đảm bảo an toàn của sản phẩm khi vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hóa thông thường

Quy cách đóng gói theo cách thông thường là sử dụng vật liệu độn và gói từng hàng đơn lẻ.

 • Sử dụng vật liệu độn có tính: chất mềm, chống sốc cho hàng hóa lót ở dưới đáy hộp, các thành bên và nắp của hộp đóng gói.
 • Các vật được gói đơn lẻ sau đó với đặt vào trong hộp và giữa các vật được ngăn cách với nhau bởi các tấm vật liệu đệm: xốp , vải, bông. Phải lấp đầy các khoảng trống trong hộp bằng các lớp lót, độn để tránh va chạm hàng hóa vào nhau.
 • Kiện hàng khi đóng gói phải có ít nhất một bề mặt nhẵn, phẳng để dán địa chỉ người nhận lên trên và dán tem mác
 • Kiện hàng được đóng bằng bao dứa, thì phải đóng gói thêm 1 lớp thùng carton bên ngoài.
 • Nếu hàng hóa có mũi nhọn hoặc vật nhô lên thì phải dùng giấy panel gấp hoặc miếng đệm lót buộc kín lại.
 • Sử dụng các loại băng keo dán, dây đai nhựa để gói và buộc hàng, không được sử dụng giấy, vải hay dây thừng buộc kiện hàng.
 • Hóa đơn để vào trong thùng hàng trước khi gói niêm phong và bên ngoài kiện hàng phải có giấy dán ghi loại mặt hàng và địa chỉ người nhận rõ ràng.
quy cách đóng gói hàng hóa thông thường

Quy cách đóng gói hàng hóa đặc biệt

Quy cách đóng gói hàng thiết bị điện tử

Đồ điện tử thường là các linh kiện điện tử như laptop, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim và các loại linh kiện máy tính khác… Những loại hàng hóa này có đầy đủ các kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn và thường rất dễ vỡ hoặc hư hỏng, nhất là khi chịu tác động mạnh trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Có thể sử dụng chất liệu đệm là các miếng bọt được làm từ các chất liệu polyethylenE), polyurethane (PU) hoặc giấy gói Bubble, dùng giấy đệm bọc quanh sản phẩm, dùng băng chính cột chặt các góc có quấn giấy. Sau đó dùng thêm thùng carton bọc phía bên ngoài.

Không nên sử dụng thùng carton có kích thước lớn hơn nhiều so với hàng hóa, đồng thời nên sử dụng các vật liệu mềm chèn vào giữa sản phẩm để đảm bảo sản phẩm không bị xê dịch trong hộp trong quá trình di chuyển.

Hàng có chất liệu thủy tinh, gốm sứ

Đây là những mặt hàng dễ vỡ nếu bị va đập mạnh như: lọ hoa, cốc sứ, tượng, bóng đè. Vì thế đóng gói những mặt hàng này yêu cầu cần cẩn thận và chắc chắn. Nêu sử dụng giấy bọt khí – loại giấy có khả năng đàn hồi, chống va đập cao và sử dụng thùng carton để đóng gói bên ngoài. Dùng giấy bọc khí bọc quanh toàn bộ sản phẩm, chú ý các góc cạnh đều cần phải được bọc kín.

Khi xếp nhiều hàng hóa trong cùng gói hàng bạn nên tách riêng các loại hàng hóa và bao bọc, đóng gói từng mặt hàng riêng sau đó mới xếp vào thùng carton. Cuối cùng là dán băng dính kín miệng thùng carton để đảm bảo các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung lắc do va đập truyền từ bên ngoài vào. 

Quy cách đóng gói hàng có thể cuộn tròn

Hàng có thể cuộn tròn là những mặt hàng bằng giấy cứng như tranh vẽ, bản đồ… Những mặt hàng này tuy nhỏ, nhẹ nhưng nếu không đóng gói đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng khi vận chuyển.

Trước khi vận tải hàng hóa nên cuộn tròn những sản phẩm này lại rồi cho vào các vật liệu hình ống như ống nước hoặc cuộn tranh, bản đồ… hoặc các ống tròn bằng bìa carton giấy. Sau đó cố định và bịt kín hai đầu bằng băng dính.

Cách đóng gói chai lọ đựng chất lỏng

Các bình chai lọ chứa chất lỏng phải được bịt kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược. Các bình lọ chứa chất lỏng này phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết chất lỏng trong trường hợp bình, lọ bên trong bị dễ vỡ.

Nếu nhiều chai lọ trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để không làm xê dịch sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng thêm các vật liệu chống sốc để chèn vào thêm như: tấm bọt khí, mút, hạt xốp…

Một số loại đặc tính của hàng hóa bạn nên biết

Tất cả các loại hàng hóa dù nặng hay nhẹ đều có những đặc tính nhất định. Chính vì thế mà khách hàng hay cả những đơn vị dịch vụ vận tải đều phải nắm được những đặc tính của hàng hóa để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Những đặc tính cơ hàng hóa cơ bản bạn cần biết đó là: đặc tính hút ẩm, đặc tính tỏa ẩm và đặc tính hút mùi. Vậy từng nhóm đặc tính này có đặc điểm gì?

 • Đặc tính hút ẩm: chính là những loại hàng hóa có khả năng thấm nước, hút ẩm cao. Ví dụ như: hạt giống cây trồng, sợi bông lụa, muối, xi măng, ngũ cốc các loại,…
 • Đặc tính tỏa ẩm: là những loại hàng hóa có chứa hàm lượng nước cao, dễ dàng bốc hơi hay truyền nước sang những vật thể khác. Ví dụ như: rau củ quả tươi, bia rượu đóng chai, xăng, dầu, các loại nước,…
 • Đặc tính hút mùi: là những vật phẩm có mùi hương đặc trưng, có khả năng lan tỏa mùi của mình sang những vật thể khác. Ví dụ như: tỏi, hành, thuốc lá, cafe, hóa chất các loại,…

Chúng ta không nên đóng gói chung những nhóm hàng hóa khác đặc tính. Vì chúng phản ứng với nhau và gây hư hỏng hàng hóa.

Tại sao cần phải nắm được quy cách đóng gói trước khi vận chuyển

Không có khách hàng nào mong muốn việc vận chuyển hàng hóa đến một nơi khác lại khiến cho hàng hóa của mình bị hư hỏng hay mất mát. Do vậy việc đóng gói hàng hóa là việc rất quan trọng. Nắm được quy cách đóng gói từng loại hàng hóa sẽ đảm bảo không có sự mất mát hay hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa của quý khách. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho công ty vận chuyển dễ dàng kiếm tra và dễ dàng trong việc trông coi cũng như bảo quản hàng hóa.

Lợi ích của việc đóng gói hàng hóa theo tiêu chuẩn

Đối với khách hàng – người gửi hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa theo đúng chuẩn sẽ giúp cho việc đảm bảo chất lượng hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Đối với khách hàng là shop kinh doanh, đơn vị kinh doanh thì hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận theo những chuẩn mực cụ thể. Đây được xem là cách mà người gửi hàng hóa khẳng định được sự trân trọng món hàng khi gửi cho người khác. Việc đóng gói đúng chuẩn còn giúp bạn giảm được đáng kể khối lượng của hàng hóa.

Đối với người nhận: 

Chắc chắn không ai muốn nhận được những gói hàng hóa móp méo, xộc xệch, bị rách góc, rách gáy mất thẩm mỹ. Vô tình những tình huống này lại làm ảnh hưởng đến thái độ nhìn nhận về cả dịch vụ bán hàng của chủ shop kinh doanh lẫn dịch vụ giao hàng của công ty chuyển phát nhanh. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của chủ shop cũng như cơ sở kinh doanh.

Đối với đơn vị vận chuyển: Việc hàng hóa được đóng gói đảm bảo theo những quy định đã được ban hành là góp phần cho hoạt động vận chuyển được tiến hành một cách hiệu quả. Việc này sẽ giúp đơn vị vận chuyển sắp xếp hàng hóa của bạn một cách gọn gàng và dễ dàng hơn trong quá trình chuyển phát nhanh.

Bởi vì có rất nhiều loại hàng hóa khác nhau về chủng loại, kích thước, cân nặng…Do đó Vận tải Phượng Hoàng  sẽ tư vấn quy cách đóng gói để đảm bảo an toàn hàng hóa ở mức cao nhất  Nếu như khách hàng không có đủ các vật liệu để đóng gói các hàng hóa đặc biệt, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty để được các nhân viên hỗ trợ đóng gói đúng cách.

Thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:

HOTLINE: 0931 85 39 59 – 0909 71 39 59

 • Kho Bãi TP. HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
 • Kho Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, Đà Nẵng
 • Kho Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *