Hàng cấm là gì? Các loại hàng cầm vận chuyển tại Việt Nam

Hàng cấm là gì? Các loại hàng hóa nào đang bị cấm vận chuyển. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết nhất.

Hàng cấm là gì?

Hàng cấm  là những mặt hàng có nguy cơ gây nên những hậu quả xấu đối với an ninh, kinh tế – xã hội – chính trị, và môi trường.

Các loại hàng cấm không được phép vận chuyển, mua bán trao đổi hay sử dụng. Hàng cấm được quy định rõ ràng trong Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013, Nghị định 43/2009/NĐ-CP; Nghị định 39/2009/NĐ-CP.  

hàng cấm là gì

Danh mục những loại hàng cấm

Dưới đây là những mặt hàng bị cấm sản xuất, cấm kinh doanh, cấm vận chuyển tại Việt Nam:

Các chất ma túy thuộc danh mục những loại hàng cấm.

 • Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp). Trang thiết bị kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an, quân trang (bao gồm cả phù hiệu, cấp hiệu, quân hiệu của quân đội, công an). Quân dụng cho lực lượng vũ trang, linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư. Và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo súng.
 • Pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải). Đèn trời, các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông.
 • Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, bao gồm các nhóm hàng: Hàng dệt may, giày dép, quần áo; hàng điện tử; hàng điện lạnh; hàng điện gia dụng; thiết bị y tế; hàng trang trí nội thất; hàng gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, cao su, chất dẻo và các chất liệu khác; hàng hóa là sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng.
 • Các loại xuất bản phẩm cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam. Tem bưu chính thuộc diện cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày, tuyên truyền theo quy định của Luật Bưu chính.
 • Thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật có liên quan theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.
 • Các loại văn hóa phẩm thuộc diện cấm phổ biến và lưu hành hoặc đã có quyết định đình chỉ phổ biến và lưu hành tại Việt Nam.
 • Hóa chất độc hại theo công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu.
 • Thực vật, động vật hoang dã bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng. Được chế biến thuộc danh mục điều ước quốc tế. Mà Việt Nam là thành viên quy định các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác và sử dụng.
 • Thủy sản cấm khai thác, thủy sản có dư lượng chất độc hại vượt quá giới hạn cho phép, thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Phân bón không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
 • Giống cây trồng không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; giống cây trồng gây hại đến sản xuất và sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái.
 • Giống vật nuôi không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; giống vật nuôi gây hại cho sức khỏe con người, nguồn gen vật nuôi, môi trường, hệ sinh thái; khoáng sản đặc biệt, độc hại.

Các phương tiện thuộc danh mục cấm

 • Phương tiện vận tải tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam). Trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp. Và không tham gia giao thông gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên.
 • Các loại ô tô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ. 
 • Các loại mô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bị tẩy xóa, đóng lại số khung, số động cơ.
 • Vật tư, phương tiện đã qua sử dụng, gồm: Máy, khung, săm, lốp, phụ tùng, động cơ của ô tô, máy kéo và xe gắn máy; khung gầm của ô tô, máy kéo có gắn động cơ (kể cả khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng và hoặc khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới). Ô tô các loại đã thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ. Ô tô cứu thương; xe đạp; mô tô, xe gắn máy.

Trên đây là danh mục hàng cấm vận chuyển tại Việt Nam được quy định rõ ràng trong Hiến pháp. 

Thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
HOTLINE: 0931 85 39 59 – 0909 71 39 59
WWebsite: https://phuonghoangtrans.com/

 • Kho Bãi TP. HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
 • Kho Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, Đà Nẵng
 • Kho Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *